ข้อดีของการแปรรูปกล้วยฉาบ

คุณเคยคิดไหมว่า ผลไม้อย่างกล้วย สามารถทำให้กลายเป็นขนม หรืออาหารชนิดอื่นๆได้ บางคนก็คิดไม่ถึงว่าขนม ที่เราคบเคี้ยวกันอยู่ทุกวันนี้ทำมาจากกล้วย และขนมชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากความหวานตัดความเค็มนิดหน่อย บวกกับความกรอบนั้น ทำให้คนชอบรสชาติเป็นอย่างมากสิ่งๆ นั้นก็คือ กล้วยฉาบ

กล้วยฉาบเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ผ่านการแปรรูปมาจากกล้วย ซึ่งทำโดยการนำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ด้วยมีดสไลด์กล้วย จากนั้นก็ทอด เนื่องจากในสมัยก่อนนั้น กล้วยถือว่าล้นตลาดมาก และเมื่อเราขายกล้วยเป็นหวีก็ทำให้มีราคาที่ถูกลงการแปรรูปจึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างรายได้และสร้าง มูลค่าเพิ่ม ให้กับกล้วยได้ การนำกล้วยมาฉาบ ถือว่ามีข้อดี ด้วยกัน 3 ประการดังต่อไปนี้

  1. การแปรรูปกล้วยฉาบนั้น ช่วยให้ผลไม้ที่คนส่วนใหญ่อาจจะทานน้อย ได้ทานกล้วยมากินขึ้น เพราะกล้วยถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราทานกล้วยบ่อยๆ ก็ถือว่าได้ คุณค่าทางอาหาร การทานกล้วยจะไม่ยากอีกต่อไป
  2. เมื่อเกษตรกรนำกล้วยมาแปรรูป ให้เป็นกล้วยฉาบนั้น ก็มีข้อดีอีกอย่างหนึ่ง คือสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วยได้อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับคุณภายในหมู่บ้านด้วยซึ่งบางหมู่บ้าน อาจจะทำให้กลายเป็นรายได้หลักของคนในครอบครัวก็เป็นได้ จะเห็นได้ว่าการแปรรูปกล้วยถือว่ามีข้อดีไปอีกแบบ
  3. การแปรรูปกล้วยฉาบนั้น เราจะได้เห็นความไม่จำเจของขนมขบเคี้ยว เพราะบางคนอาจจะคุ้นเคยกับการทานขนมแบบเก่าๆ แต่ปัจจุบันนี้กล้วยฉาบนอกจากจะนำมาทำน้ำตาลหรืออบเกลือแล้วนั้นก็ยังสามารถที่จะทำเป็นรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการม้วนหรือการเพิ่มรสชาติอื่นอื่นๆ หรือว่าไม่จำเจ